เที่ยวศิลปะ ณ ราชบุรี สัมผัสงานศิลป์ 3 แขนง 3 แห่ง 3 รูปแบบ

โพสต์17 ก.พ. 2556 15:33โดยนายสุโขทัย ทองกลม

 
“ราชบุรี” ดินแดนแห่งวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลองและสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี ที่โดดเด่นด้วยประวัติความเป็นมาอันเก่าแก่ จนนับว่าเป็นเมืองศิลปะที่ลงตัวสำหรับในช่วงวันหยุดยาวที่จะมาถึงประกอบกับเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดเส้นทางท่องเที่ยวศิลปะสำหรับผู้ที่
ชื่นชอบศิลปะ ใช้แนวคิดว่า ความรัก คือ ความรักในศิลปะ ภายใต้ชื่องานว่า“In Love With Art @ Ratchaburi by TAT เที่ยวศิลปะ ณ ราชบุรี” ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2556 บริเวณพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย เถ้าฮงไถ่ หรือ ดี คุนส์, สวนศิลป์บ้านดินเจ็ดเสมียน และ The scenery Resort & Farm สวนผึ้ง โดยมีแบ่งเป็นศิลปะ 3 แขนง 3 แห่ง 3 รูปแบบดังนี้
บรรยากาศงานแถลงข่าว ศิลปะ ณ ราชบุรี

สัมผัสความเป็นศิลปะแห่งแรกกับ “ศิลป์ในเมือง Art In The City” ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย เถ้าฮงไถ่ หรือ ดี คุนส์ ที่ก่อตั้งโดยนายวศินบุรี สุพานิชวรภรณ์ (ติ้ว เถ้า ฮง ไถ่) เจ้าของกิจการโอ่งมังกรราชบุรี ได้กล่าวว่า ศิลปะเป็นสิ่งที่ควรมีอยู่ทุกท้องที่ เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิต เป็นพื้นที่ศิลปะที่ชาวบ้านเข้าถึงได้ และการเอาศิลปะที่ชาวบ้านทั่วไปคุ้นเคยมาเป็นงานศิลปะ อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยว ป้ายรถเมล์ เรือ

ภายในงานพบกับกิจกรรมถนนศิลปะที่ใช้ชื่อว่า “ติดศิลป์บนราชบุรี 2 หรือ คนคือเมือง เมืองคือคน” ได้จัดแสดงผลงานทั่วบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลองเรียบถนนวรเดช ที่เป็นการสะท้อนความเป็นคนกับเมือง คือสิ่งเดียวกันผ่านงานศิลปะจัดแสดงโดยกลุ่มศิลปิน ดี-คุนส์ ศิลปินอิสระ ศิลปินรับเชิญชื่อดัง เช่น เมธี น้อยจิตนา, ป๊อด โมเดิร์นด็อก, นพรัตน์ ชัยวงค์, อนุรักษ์ อ่วมธรรม และศิลปินกลุ่ม OCAC จากใต้หวัน โดยผลงานต่างๆจะจัดแสดงไว้ตามจุดต่างๆ ทั่วบริเวณ
ศิลป์ในเมือง ศิลปะบนเรือ

อิ่มเอมต่อกับ “ศิลป์การแสดง Art In The Theater” ณ สวนศิลป์บ้านดินเจ็ดเสมียน แหล่งเรียนรู้ศิลปะด้านการแสดง โดย ครูนาย มานพ มีจำรัส ศิลปินสาขาศิลปะการแสดง โดยครูนาย มานพ มีจำรัส ตื่นเต้นกับการแสดงร่วมสมัยในรูปแบบ Dance Theater บนเวทีกลางแจ้งที่นับว่าเป็นโรงมหรสพกลางท้องนา กับการแสดงเรื่อง “เจ้าจันทร์ผมหอม” การแสดงศิลปะของไทยในรูปแบบต่างๆ ผสมผสานเทคนิคกายกรรมเข้าไว้ด้วยกัน และสวนศิลป์แห่งนี้มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีบ้านดินสวยๆให้ชม พร้อมสนุกสนานกับมุมสาธิตและกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับการแสดงตลอดทั้งงาน

เติมเต็มอารมณ์ศิลป์ที่สุดท้ายกับบรรยากาศความโรแมนติก ท่ามกลางดินแดนแห่งภูเขา ทุ่งหญ้า ฝูงแกะและลำธารใส ที่ทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายใน “ศิลป์ในฟาร์ม Art In The Farm” ณ The scenery Resort & Farm สวนผึ้ง สถานที่ที่ใครหลายคนคงรู้จักและได้เคยแวะไปให้อาหารแกะมาแล้ว เมื่อใครได้มาที่นี่จะได้เพลิดเพลินไปกับศิลปะแห่งความสุนทรีย์ของเสียงดนตรีภายใต้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติกกลางขุนเขาและแสงเทียนนับหมื่นดวง ฟังเพลงเพราะๆจากศิลปินที่เป็นที่สุดของความโรแมนติก อาทิ โรส สิรินทร์ทิพย์ Soul After Six และ Better Weater ที่จะทำให้เคลิบเคลิ้มกับความสุขท่ามกลางธรรมชาติจนลืมความวุ่นวายในเมืองหลวงอย่างแน่นอน

ศิลป์การแสดง ณ สวนศิลป์บ้านดินเจ็ดเสมียน

นอกจากจะมีการแสดงศิลปะใน 3 รูปแบบแล้ว ยังมีกิจกรรมการประกวดถ่ายภาพในหัวข้อ “ราชบุรี เมืองศิลปะ” สำหรับผู้ที่สนใจด้านการถ่ายภาพใน
มุมมองความเป็นศิลปะเมืองราชบุรี ตั้งแต่วันนี้ถึง 18 กุมภาพันธ์ จากนั้นจะมีการคัดเลือกรูปถ่ายที่ได้รับการ Like และ Share มากที่สุด รับรางวัลเป็นที่พัก 2 วัน 1 คืนพร้แมบัตรเข้าร่วมงาน 4 รางวัล และผู้ร่วมแชร์ภาพจะได้รับบัตรเข้าร่วมงาน 200 รางวัล

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมดนตรี สามารถหาซื้อบัตรได้ที่หน้างานราคา 400 บาท โดยรายได้จะนำไปมอบให้มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ เพื่ออนุรักษ์
สิ่งแวดล้อมในสวนผึ้ง

ศิลป์ในฟาร์ม ณ The Scenery Resort & Farm สวนผึ้ง

นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวชมเส้นทางศิลปะราชบุรี สามารถรับโปสการ์ด In Love With Art @ Ratchaburi และประทับตราได้ที่จุดท่องเที่ยวราชบุรี 6 จุด คือ หอศิลป์ร่วมสมัย d-Kunst โรงงานเซรามิคเถ้าฮงไถ่ จิปาถะภัณฑ์สถานคูบัว ร้านกาแฟโอ่งมังกร ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม ประทับตราครบ 3 ดวง สามารถนำมาแลกของที่ระลึกจาก ททท. ได้ที่สวนศิลป์บ้านดิน ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นต้นไป

และในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันมาฆบูชานี้ หลังจากที่ช่วงเช้าได้ไปทำบุญตักบาตรที่วัดกันมาแล้ว ถ้าใครที่ชื่นชอบงานศิลปะลองมาสัมผัสและเรียนรู้ศิลปะรูปแบบต่างๆของจังหวัดราชบุรี จะเต็มอิ่มกับศิลปะและการผ่อนคลายความตึงเครียดจากการงานต่างๆ จนทำให้วันหยุดยาวนี้เป็นความสุข
ที่แสนสงบไม่น้อย

สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทร. 1672 หรือดูที่ www.facebook.com/inlovewithartbytat


ข่าวและรูปภาพ จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 กุมภาพันธ์ 2556